Quân đội Ấn Độ xác nhận tự bắn rơi trực thăng
 

Nguyễn Tiến (Theo India Times) / vnexpress - 10:00 - 07/10/2019

Phòng không Ấn Độ bắn nhầm trực thăng Mi-17 trong trận không chiến với Pakistan hồi tháng 2, tư lệnh không quân nước này xác nhận.

"Chúng tôi phạm sai lầm khi tên lửa phòng không bắn trúng trực thăng của phe mình. Chúng tôi sẽ kỷ luật hai sĩ quan. Chúng tôi thừa nhận sai lầm lớn trên và đảm bảo sẽ không lặp lại", đại tướng Rakesh Kumar Singh Bhadauria, tư lệnh không quân Ấn Độ, nói trong họp báo ngày 4/10 tại New Delhi.

Sự cố khiến trực thăng Mi-17V-5 của quân đội Ấn Độ bị trúng tên lửa, rơi xuống khu vực Budgam, bang Kashmir ngày 27/2, khiến toàn bộ sáu binh sĩ trên máy bay và một dân thường dưới đất thiệt mạng.

Tướng Singh Bhadauria cho biết nguyên nhân sự cố là binh sĩ dưới mặt đất lẫn trên trực thăng thiếu sự phối hợp và không duy trì liên lạc chặt chẽ với nhau. Phi công trực thăng cũng vi phạm quy trình vận hành tiêu chuẩn khi tắt hệ thống nhận dạng địch - ta khiến radar mặt đất không thể xác định danh tính của trực thăng.

z1565698204246_fb4857a84af32ef8cc7e68f9a506b7e1

 

Hiện trường chiếc trực thăng Mi-17V-5 rơi tại Budgam, bang Kashmir sau khi trúng tên lửa phòng không ngày 27/2. Ảnh: PTII.

Quân đội Ấn Độ đã kỷ luật 4 sĩ quan chịu sau sự cố và hai sĩ quan cao cấp sẽ phải ra tòa án binh.

Vụ bắn nhầm xảy ra cùng ngày với trận không chiến lớn giữa Ấn Độ và Pakistan gần khu vực thành phố Nowshera. Một tiêm kích MiG-21 của Ấn Độ bị bắn rơi trong trận không chiến, phi công bị Pakistan bắt và trao trả hai ngày sau đó.

Chiếc Mi-17V-5 cất cánh từ căn cứ không quân Srinagar để thực hiện nhiệm vụ nhưng được lệnh quay trở lại vì trận không chiến xảy ra cách đó 100 km. Tuy nhiên, khi nó quay về căn cứ, lực lượng phòng không dưới mặt đất đã phóng tên lửa do tưởng đó là máy bay không người lái vũ trang của Pakistan.

Vndaily
Vndaily
Vndaily