Quốc gia đầu tiên cấm sử dụng kem chống nắng để bảo vệ san hô
 

Đoàn Dương / vnexpress - 05:44 - 08/11/2018

Hầu hết các loại kem chống nắng đều chứa hóa chất độc hại với sinh vật biển và đẩy nhanh quá trình tẩy trắng san hô.
59d8dd59fc7e934b398b4567-5594-1541239431

 

Kem chống nắng chứa hóa chất khiến san hô dễ bị tảy trắng. Ảnh: Allure.

BBC đưa tin Tổng thống Palau Tommy Remengesau chính thức thông qua đạo luật cấm sử dụng các loại kem chống nắng có chứa hóa chất độc hại với san hô và sinh vật biển. Theo đó, những sản phẩm có thành phần nằm trong danh mục 10 chất bị cấm của Chính phủ sẽ không được lưu hành và sử dụng kể từ năm 2020.

Đạo luật nêu rõ sẽ áp dụng mức phạt 1.000 USD cho các thương nhân và nhà bán lẻ trong nước cố tình nhập khẩu và buôn bán các sản phẩm bị cấm, đồng thời tịch thu tất cả kem chống nắng từ du khách nước ngoài khi họ đặt chân tới Palau.

"Palau là quốc gia đầu tiên áp dụng lệnh cấm sử dụng kem chống nắng với cả du khách nước ngoài. Tôi nghĩ đó là việc làm đúng đắn, họ đang rất chủ động", Craig Downs, Giám đốc điều hành tại Phòng thí nghiệm Môi trường Haereticus ở Hawaii đánh giá cao nỗ lực bảo vệ môi trường của Palau. "Họ có lẽ không muốn đi theo vết xe đổ của Thái Lan, Philippines và Indonesia, nơi nhiều bãi biển đã phải đóng cửa do sự biến mất của các rạn san hô".

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết kem chống nắng hiện nay đều chứa hóa chất độc hại với sinh vật biển. Hàng năm, ước tính khoảng 14.000 tấn kem chống nắng bị rửa trôi xuống các vùng biển có san hô. Những hóa chất được sử dụng để hấp thụ tia UV như benzophenone, oxybenzone và octinoxate không chỉ gây hại trực tiếp lên san hô mà còn làm tổn thương các loại vi tảo sinh sống trên đó, khiến các rạn san hô dễ bị tẩy trắng hơn.

Vndaily