Sáng kiến khiến khách Trung Quốc gom rác trên núi gửi ngân hàng
 

Phạm Huyền / vnexpress - 04:02 - 16/10/2018

'Ngân hàng rác' tại Khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ (Trung Quốc) đặc biệt đông khách trong Tuần lễ Vàng mừng Quốc khánh.

Qian Yunxia, du khách đến từ tỉnh Cam Túc, đang xuống núi sau khi tham quan vườn quốc gia núi Helan với một túi rác trên tay. Cô đem nó tới một ngân hàng để đổi quà. "Đây là một nơi tươi đẹp, chúng ta nên giữ gìn vệ sinh chung", Qian trả lời Xinhua.

"Ngân hàng rác" tại Khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ (Trung Quốc) đặc biệt đông khách trong Tuần lễ Vàng, khi du khách đổ về tham quan khu thắng cảnh núi Helan. Ngân hàng sẽ trả "lãi suất" bằng những phần thưởng như quà lưu niệm hay thậm chí chuyến du lịch miễn phí cho những du khách gom và đặt cọc rác. "Phần thưởng không phải thứ quan trọng nhất. Mục đích là để giữ cho trái đất xanh, sạch, đẹp", Qian nhận định.

Tuy nhiên, không nhiều du khách có ý thức như vậy. Theo Bai Yuyin, nhân viên vệ sinh nhiều năm làm việc tại khu thắng cảnh, rác thải là vấn đề khiến những nhà quản lý đau đầu.

"Rác thường rải quanh núi, thật khó và nguy hiểm để thu gom hết. Một số du khách còn ném chai bia xuống thung lũng chỉ để nghe tiếng thủy tinh vỡ vụn", Bai nói.

helan-mountains-3dfefc88-8a29-9476-5344-1538973987

 

Trải dài khắp Ninh Hạ và Nội Mông, núi Helan tạo nên môi trường sinh thái quan trọng ở phía tây bắc Trung Quốc. Vườn quốc gia ở đây có nhiều loài động vật hoang dã. Ảnh: Alchetron.

Wang An'ping, trợ lý giám đốc vườn quốc gia, nói rằng mùi hôi thối từ rác thải trên núi sẽ hủy hoại mọi thứ và nhấn mạnh vấn đề bảo vệ môi trường là cấp thiết.

Wang tiết lộ ban quản lý cuối cùng cũng tìm ra cách hiệu quả mà ít tốn kém để khuyến khích du khách giảm lượng rác thải ra. Tháng 7, các tình nguyện viên địa phương mở ra ngân hàng rác, với  bốn thùng lớn trong bãi gửi xe. Du khách có thể mang rác họ thu được để đổi lấy hạt kỷ tử, quạt giấy và những quà lưu niệm thủ công.

Vườn quốc gia cũng chọn ngẫu nhiên một số du khách để miễn vé vào cổng ba lần trong năm, người đi cùng được giảm 50% giá vé.

Từ khi dự án ngân hàng rác được triển khai, lượng rác thải trong vườn quốc gia đã giảm mạnh. "Chúng tôi nhận khoảng 2.000 túi rác mỗi ngày trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh", theo Xue Yan, một tình nguyện viên.

"Nâng cao ý thức cộng đồng về bảo vệ môi trường là quá trình dài, và chúng tôi sẽ tiếp tục chạy dự án này trong tương lai", Wang An'ping bày tỏ.

Vndaily