Tập Cận Bình nhận lời mời thăm Triều Tiên
 

Huyền Lê / vnexpress - 04:00 - 11/01/2019

Truyền thông Triều Tiên đưa tin ông Tập sẽ thăm Bình Nhưỡng, trong khi truyền thông Trung Quốc không đề cập nội dung này.
tap-can-binh-nhanh-loi-tham-tr-7642-7861-1547091886

 

Lãnh đạo Trung Quốc, Triều Tiên cùng các phu nhân trong cuộc gặp tại Bắc Kinh hôm 8/1. Ảnh: Xinhua.

"Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhận lời mời tới thăm Triều Tiên", hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm nay đưa tin. Thông tin được công bố sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, nơi ông có cuộc họp với ông Tập và thăm một khu phát triển kinh tế ở Bắc Kinh.

Hãng thông tấn Xinhua của Trung Quốc không đề cập đến lời mời này nhưng nói rằng Bắc Kinh ủng hộ các nỗ lực phi hạt nhân của Bình Nhưỡng và kêu gọi Mỹ - Triều nên nên nhượng bộ, thỏa hiệp với nhau để đạt được thỏa thuận trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Triều Tiên đã nhiều lần mời ông Tập đến thăm Bình Nhưỡng. Tháng 9 năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc được mời đến quốc khánh Triều Tiên nhưng chuyến đi không diễn ra. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in một tháng sau đó nói rằng ông Tập sẽ sớm thăm Triều Tiên.

Trong chuyến thăm Trung Quốc lần thứ tư, Kim Jong-un khẳng định không thay đổi lập trường đối với các thỏa thuận đã thống nhất cùng Trump tại hội nghị thượng đỉnh lần đầu và luôn muốn theo đuổi các giải pháp hòa bình. Tuy nhiên, ông Kim "bày tỏ quan ngại" trước tình trạng bế tắc trong nỗ lực tăng cường quan hệ Mỹ - Triều và thảo luận phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Lịch trình tương đối nhẹ nhàng của lãnh đạo Triều Tiên tại Bắc Kinh lần này dường như là dấu hiệu cho thấy những chuyến thăm kiểu như vậy sẽ dần trở nên phổ biến, giới chuyên gia nhận định. Lãnh đạo Trung - Triều từng không gặp mặt trong 5 năm đầu tiên kể từ khi nhậm chức, nhưng giờ đây, ông Kim đã tới Trung Quốc 4 lần trong vòng 10 tháng.

Vndaily
Vndaily
Vndaily
Vndaily