Thế giới chao đảo, đồng tiền Trung Quốc sụt giá sâu nếu ông Trump tiếp tục ra đòn
 

Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC) (Dân Việt) - 11:31 - 10/08/2019

Nhân dân tệ Trung Quốc có thể sụt giá vượt quá mức 7,5 tệ cho 1 USD Mỹ trong thời gian vừa qua nếu Tổng thống Donald Trump tiếp tục đẩy mức thuế lên tới 25% đối với 300 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.

Tình hình tài chính thế giới gần đây luôn trong tình trạng căng thẳng sau khi Bắc Kinh phá giá đồng NDT xuống dưới “ranh giới đỏ” là 7 NDT đổi 1 USD - mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Đây là đòn trả đũa của Trung Quốc đối với việc ông Trump tuyên bố đánh thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9.

1565263665-389-the-gioi-chao-dao-dong-tien-trung-quoc-sut-gia-sau-neu-ong-trump-tiep-tuc-ra-don-a1-1565249260-width740height416

 

Tiền giấy của Hoa Kỳ và Trung Quốc luôn trong tình trạng biến động (nguồn: CNBC)

Theo CNBC, Ngân hàng Hoa Kỳ BofAML dự đoán đồng NDT sẽ tiếp tục sụt giá và chạm mốc 7,3 NDT đổi 1 USD vào cuối năm 2019, yếu hơn so với dự báo trước đó là 6,63. Chuyên gia tiền tệ Rohit Garg của BofAML cho biết: “Nếu Mỹ tăng thuế từ 10% lên 25%, đồng NDT sẽ hạ giá xuống dưới mức 7,5 NDT đổi 1 USD”.

Nhiều nhà phân tích kinh tế dự đoán ông Trump sẽ tăng thuế đối với tất cả hàng hóa Trung Quốc lên 25% sau cuộc leo thang gần đây. Mức thuế suất cao như vậy sẽ làm tổn thương quan hệ thương mại của rất nhiều nước và Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) cũng có thể sẽ có động thái can thiệp tiêu cực tới kinh tế thế giới, ông Garg nói với CNBC.

Washington trước đó đã từng áp dụng mức thuế 25% đối với 250 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc và tuyên bố Trung Quốc là công cụ thao túng tiền tệ khi hai gã khổng lồ kinh tế chiến đấu trong các lĩnh vực thương mại, công nghệ và bây giờ là ngoại hối. Về phần mình, Bắc Kinh áp đặt mức thuế cao đối với hàng tỷ đô la hàng hóa của Hoa Kỳ và cho biết họ sẽ ngừng mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Sức mạnh Đồng Đô la

Trong nhiều năm qua, Hoa Kỳ luôn cáo buộc Trung Quốc giữ đồng nhân dân tệ ở mức giá thấp để đạt được lợi thế trong thương mại - một vấn đề ông Trump luôn đưa ra kể từ khi ông trở thành tổng thống. Tháng trước, ông Trump đã đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ điều tra hoạt động thao túng tiền tệ và "san bằng tỷ số” trong “cuộc chơi thao túng tiền tệ” của Trung Quốc và châu Âu.

Nhưng khi tăng cường chiến tranh và thuế quan đối với Trung Quốc, ông Trump đã vô tình khiến đồng đô la Mỹ tăng giá mạnh hơn so với đồng nhân dân tệ và các loại tiền tệ khác, Taimur Baig, nhà kinh tế tại ngân hàng DBS của Singapore cho biết. Chỉ số đô la Mỹ - chỉ số đo lường giá trị của đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ khác - đã tăng khoảng 1,4% trong năm nay.

“Việc Fed hạ lãi suất hoặc Washington can thiệp vào thị trường tiền tệ có thể giúp kiềm chế sức mạnh của đồng bạc xanh, nhưng cả hai lựa chọn này sẽ hầu như có rất ít tác dụng”, Taimur Baig cho biết.

Vndaily
Vndaily