Thủ lĩnh đối lập Venezuela muốn hợp tác với Lầu Năm Góc
 

Huyền Lê (Theo RT) / vnexpress - 03:53 - 14/05/2019

Guaido yêu cầu đặc phái viên ở Mỹ tới gặp quan chức Lầu Năm Góc để đề nghị hợp tác nhằm giải quyết khủng hoảng chính trị Venezuela.
guaido-4589-1557618412

 

Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi đã chỉ thị cho đại sứ Carlos Vecchio ngay lập tức gặp Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ (SOUTHCOM) và đô đốc của bộ để thiết lập mối quan hệ trực tiếp", thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido nói với người ủng hộ trong cuộc biểu tình ở thủ đô Caracas hôm 11/5. "Ngay từ đầu chúng tôi đã nói sẽ sử dụng mọi nguồn lực trong tay để gây áp lực".

Cuộc biểu tình có sự tham gia của 1.500-2000 người tại quảng trường Alfredo-Sadel, nơi diễn ra hầu hết các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Nicolas Maduro. Không giống các cuộc biểu tình trước đây, đoàn người biểu tình lần này không di chuyển dọc đường phố Venezuela.

"Chúng ta đang trong thời khắc lịch sử: hoặc là tù nhân của sự sợ hãi, tuyệt vọng và cam chịu, hoặc tiếp tục chiếm lĩnh đường phố với hy vọng, sức mạnh và niềm tin", Guaido nói thêm, dường như nhằm nâng cao tinh thần cho người ủng hộ sau cuộc đảo chính thất bại hôm 30/4.

SOUTHCOM cho biết trong một bài đăng Twitter rằng họ "sẵn lòng thảo luận cách hỗ trợ vai trò tương lai của những chỉ huy hải quân Venezuela, những người sẽ đưa ra quyết định đúng đắn, đặt người dân Venezuela lên trước tiên và khôi phục trật tự hiến pháp bằng cách đứng về phía 'tổng thống lâm thời'". SOUTHCOM cũng nói rằng họ sẵn sàng hành động ngay khi nhận được lời mời của Guaido và chính phủ hợp pháp Venezuela.

Bộ Thông tin Venezuela chưa đưa ra bình luận về thông tin này. Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino cùng ngày nói rằng một tàu tuần duyên Mỹ đã đi vào lãnh hải Venezuela, điều mà Caracas "sẽ không chấp nhận".

Guaido xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela hồi tháng một và được Mỹ cùng hơn 50 quốc gia ủng hộ. Cuộc đảo chính nổ ra sáng 30/4 sau khi Guaido xuất hiện trong video kêu gọi quân đội lật đổ Tổng thống, song đã thất bại. Guaido trong tuần này nói rằng ông có thể chấp nhận sự can thiệp của quân đội Mỹ nếu Washington đưa ra đề xuất.

Vndaily