Tổng thống tự phong Guaido kêu gọi biểu tình vào cuối tuần
 

Nguyễn Tiến / vnexpress - 16:00 - 10/02/2019

Lãnh đạo phe đối lập nói sẽ cố gắng đưa thực phẩm và thuốc men do Mỹ viện trợ vào Venezuela.
1071945549-5414-1549685742

 

"Tổng thống lâm thời" tự phong Juan Guaido (thứ hai từ trái sang) trong một cuộc tuần hành tại thủ đô Caracas, Venezuela. Ảnh: Reiters.

"Chúng ta sẽ tiếp tục xuống đường vào cuối tuần. Hãy theo dõi tại thành phố nơi bạn sống bởi chúng ta sẽ tự tổ chức các cuộc biểu tình để đảm bảo hỗ trợ nhân đạo đến được đất nước", lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido ngày 8/2 đăng trên Twitter, Sputnik đưa tin.

Số hàng viện trợ cho Venezuela theo yêu cầu của Guaido được Mỹ chuyển từ tuần trước và đang được tập kết tại Colombia. Tuy nhiên chính phủ Venezuela không chấp nhận số hàng viện trợ của Mỹ.

Tổng thống Nicolas Maduro gọi đây là hành động "giả vờ viện trợ nhân đạo" và cáo buộc Mỹ bịa ra khủng hoảng để biện minh cho ý định can thiệp quân sự. Quân đội Venezuela đang phong tỏa tuyến đường qua biên giới với Colombia bằng hàng rào tạm, container và xe bồn.

Guaido thừa nhận có thể chấp nhận cho Mỹ can thiệp quân sự để giải quyết khủng hoảng tại Venezuela với lý do "cứu sống mạng người". Theo Guaido, 300.000 người Venezuela có thể chết nếu số hàng viện trợ của Mỹ tiếp tục mắc kẹt tại Colombia.

Khủng hoảng tại Venezuela leo thang sau khi Juan Guaido tự xưng là "tổng thống lâm thời" ngày 23/1. Mỹ cùng nhiều quốc gia tuyên bố ủng hộ Guaido và kêu gọi Tổng thống Maduro chuyển giao quyền lực trong hòa bình. Nga, Trung Quốc, Cuba và một số quốc gia khác khẳng định Maduro là tổng thống hợp pháp của Venezuela.