Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc dừng tập trận với Mỹ
 

Như Tâm / vnexpress - 06:00 - 12/01/2018

Triều Tiên hôm nay kêu gọi Hàn Quốc dừng tập trận với Mỹ, gọi đây là nguồn cơn dẫn đến căng thẳng trên bán đảo.
operation-training-marines-cou-6906-1138-1515638702

 

Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung Foal Eagle với Mỹ tháng 3/2017. Ảnh: Reuters.

"Nếu nhà chức trách Hàn Quốc thực sự muốn hòa bình và giảm căng thẳng, trước tiên, họ nên dừng mọi hoạt động quân sự cùng với Mỹ chống lại anh em (miền bắc) của họ", Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận đảng Lao động Triều Tiên hôm nay cho biết trong một bài bình luận.

Theo tờ báo, các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn quy mô lớn, nhằm đe dọa và tấn công Triều Tiên, là nguyên nhân chính dẫn đến căng thẳng Hàn - Triều, đẩy bán đảo vào tình trạng nguy hiểm, khó đoán.

"Hai miền bán đảo Triều Tiên không thể loại bỏ đối đầu, mất niềm tin và hướng đến thống nhất trong tình trạng căng thẳng quân sự kéo dài", bài bình luận cho biết.

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 9/1 tổ chức đối thoại, lần đầu tiên sau hơn hai năm. Hai miền nhất trí sẽ tổ chức đối thoại quân sự để giảm căng thẳng.

Trước đó, Washington và Seoul quyết định hoãn tập trận chung đến khi thế vận hội mùa đông, từ 9 đến 25/2, và thế vận hội dành cho người khuyết tật, từ 9 đến 18/3, tổ chức tại Pyeongchang, Hàn Quốc, kết thúc. Triều Tiên sẽ cử đoàn vận động viên, quan chức cùng cổ động viên dự thế vận hội.

Vndaily
Vndaily
'Thầy phù thủy' Mexico phán về Mỹ - Triều năm 2018

Trong quẻ bài Tarot đầu năm 2018, thầy phù thủy Antonio Vazquez dự đoán chiến tranh hạt nhân Mỹ - Triều Tiên sẽ không bùng nổ.

Chủ tàu cá Mỹ gốc Việt bị ngư dân Indonesia kiện

Hai người Indonesia kiện chủ tàu cá gốc Việt ở bang California, 7 năm sau khi trốn khỏi tàu, cho rằng họ bị biến thành nạn nhân buôn người.

Vndaily