Trump bác tin Triều Tiên che giấu căn cứ tên lửa bí mật
 

Nguyễn Hoàng / vnexpress - 06:00 - 15/11/2018

Trump cho rằng thông tin Triều Tiên đang sở hữu hàng chục cơ sở bí mật có khả năng phóng tên lửa đến Mỹ là "tin giả".
hwasong-12-6465-1515143183-730-3854-1411-1542159881

 

Tên lửa đạn đạo Triều Tiên trong vụ phóng thử hồi tháng 4/2017. Ảnh: KCNA.

"Chúng tôi nắm được thông tin về mọi căn cứ tên lửa Triều Tiên đã được thảo luận, không có gì mới và bất thường diễn ra. Lại thêm một thông tin giả nữa. Tôi sẽ là người đầu tiên thông báo cho các bạn nếu mọi thứ tiến triển tồi tệ", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua viết trên tài khoản Twitter cá nhân.

Trước đó, nhiều tờ báo của Mỹ dẫn báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) hôm 12/11 cho biết Triều Tiên được cho là đang duy trì ít nhất 15 cơ sở có khả năng phóng tên lửa hạt nhân.

CSIS phân loại những căn cứ tên lửa Triều Tiên hoạt động thành các khu vực. Đầu tiên là những căn cứ nằm cách Khu Phi quân sự (DMZ) khoảng 50-90 km, đủ gần để tên lửa đưa 2/3 lãnh thổ phía bắc Hàn Quốc vào tầm ngắm nhưng cũng đủ xa để khiến các cơ sở này nằm ngoài tầm bắn của pháo binh tầm xa Hàn Quốc và Mỹ.

Khu vực thứ hai gồm những căn cứ nằm cách DMZ khoảng 150 km và có thể được trang bị các tên lửa Hwasong, có khả năng vươn tới lục địa Mỹ.

Thông tin SCIS đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Triều có dấu hiệu căng thẳng trở lại do tiến trình phi hạt nhân hóa không đạt được tiến bộ như các nội dung trong tuyên bố chung hồi tháng 6.

Mỹ và Hàn Quốc tuần trước nối lại cuộc tập trận quy mô nhỏ mang tên Chương trình Trao đổi Thủy quân lục chiến Hàn Quốc (KMEP) với sự tham gia của khoảng 500 binh sĩ hai nước. Truyền thông Triều Tiên chỉ trích động thái này là "hành động lỗi thời, đi ngược lại thỏa thuận quân sự chung nhằm loại bỏ các mối đe dọa chiến tranh và quan hệ thù địch trên bán đảo Triều Tiên".

Vndaily