Trump: Thoả thuận mới có thể giúp Boeing tăng 20 tỷ USD doanh thu
 

Tú Anh (theo Bloomberg) / vnexpress - 11:27 - 16/10/2019

Theo ông Trump, Trung Quốc có thể chi 16-20 tỷ USD mua máy bay Boeing nhờ thỏa thuận một phần Mỹ - Trung vừa đạt được.

Tuyên bố này vừa được Tổng thống Mỹ đưa ra trên Twitter hôm qua. "Các khía cạnh khác của thoả thuận cũng rất tốt như công nghệ, các dịch vụ tài chính, 16-20 tỷ USD máy bay Boeing, bên cạnh hàng tỷ USD hàng nông sản", Trump nói.

Tuy nhiên, ông không tiết lộ cụ thể số lượng máy bay Trung Quốc có thể mua. Hiện người phát ngôn của nhà sản xuất máy bay Mỹ chưa bình luận về thông tin này.

z1577737162972_8349ef2067b1cccaf731018b494d5dab

 

Một máy bay Boeing của hãng hàng không Air China. Ảnh: Bloomberg

Khi công bố thoả thuận mới đạt được với Trung Quốc hôm 11/10, Trump nhấn mạnh việc Trung Quốc tăng mua nông sản Mỹ - một đề nghị Bắc Kinh đưa ra từ hơn hai năm trước. Thoả thuận này cũng bao gồm các cam kết về sở hữu trí tuệ nhưng chưa được thông tin cụ thể. Tuy nhiên, không có nội dung nào được nhắc đến tại Nhà Trắng về việc Trung Quốc mua thêm máy bay.

Boeing có ưu thế trong các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Gần đây, CEO Boeing Dennis Muilenburg chỉ ra rằng, hàng không là một trong những lĩnh vực mà Mỹ - Trung có chung lợi ích.

Hiện tại, Boeing là một trong những nhà xuất khẩu hàng đầu Mỹ, trong khi Trung Quốc là khách hàng nước ngoài lớn nhất của Boeing. Trung Quốc vẫn có truyền thống phân chia các đơn đặt hàng máy đồng đều giữa Boeing và nhà sản xuất châu Âu – Airbus.

Dù hai nước vừa đạt " thoả thuận một phần", giới phân tích vẫn cho rằng, chưa nên sớm lạc quan với kết quả cuộc đàm phán mới bởi nó có thể là một "ván bài" của Trump. Bloomberg nhận định, ngay cả khi mọi chuyện diễn ra theo đúng hướng Trump vạch ra, thỏa thuận chính thức có thể có phạm vi nhỏ hơn nhiều so với những gì Trump đang hình dung.

Những thông tin từ cuộc đàm phán có thể làm dịu thị trường, giảm nỗi lo về cuộc suy thoái kinh tế Mỹ và toàn cầu xuất phát từ chiến tranh thuơng mại. Tuy nhiên, Eswar Prasad, cựu lãnh đạo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế Trung Quốc tại Đại học Cornell, cho biết, thỏa thuận này hầu như không giải quyết được bất kỳ nguyên nhân gốc rễ nào của xung đột kinh tế và thương mại giữa hai nước.

Tờ People's Daily, phát ngôn của Đảng Cộng sản Trung Quốc báo cáo về cuộc đàm phán rằng Bắc Kinh đã bảo vệ lợi ích cốt lõi và không bao giờ đánh đổi các nguyên tắc của mình.

Trong các bài viết của Xinhua, hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc cũng không đề cập tới các thỏa thuận cụ thể hay khả năng Washington và Bắc Kinh sẽ ký thỏa thuận trong những tuần sắp tới.

Vndaily
Vndaily