Trung Quốc khoe phi cơ nhái UAV tàng hình trên tàu sân bay Mỹ
 

Vũ Anh / vnexpress - 04:00 - 06/11/2018

Mẫu UAV được Trung Quốc ra mắt tại triển lãm hàng không Chu Hải có ngoại hình giống hệt dòng X-47B và oanh tạc cơ B-2 Mỹ.
X-47B-clone-1-9361-1541380578

 

UAV Trung Quốc (trái) và mẫu X-47B của hải quân Mỹ. Ảnh: Aviationist.

Tập đoàn Công nghiệp và Khoa học hàng không Trung Quốc (CASIC) hôm qua trưng bày mẫu máy bay không người lái (UAV) mới, có tính năng tàng hình tại Triển lãm hàng không quốc tế Chu Hải. Hiện chưa rõ đây là mô hình có kích cỡ tương đương UAV hoàn chỉnh hay chỉ là bản thu nhỏ, nhưng nó cho thấy Bắc Kinh nhiều khả năng đã sao chép mẫu UAV tàng hình X-47B được trang bị trên tàu sân bay hải quân Mỹ, theo Aviationist.

"Chiếc UAV này có nhiều đặc điểm tương tự X-47B, nhưng đầu cánh gọn hơn và hình dáng khí động học cũng có một số khác biệt. Mũi và càng máy bay cũng giống oanh tạc cơ B-2 Spirit hơn là dòng X-47B", chuyên gia quân sự Tyler Rogoway nhận xét.

UAV Trung Quốc cũng áp dụng nhiều đặc điểm của mẫu RQ-170 Sentinel, trong đó có phần cửa hút gió động cơ. Một số diễn đàn quân sự Trung Quốc tiết lộ Bắc Kinh từng cử 17 chuyên gia hàng không tới thủ đô Tehran hồi năm 2011, chỉ 4 ngày sau khi một chiếc RQ-170 Mỹ hạ cánh khẩn cấp xuống lãnh thổ Iran. Họ không chỉ khám nghiệm máy bay mà còn mang một số bộ phận quan trọng về Trung Quốc.

Bắc Kinh vẫn chưa công bố thông số chi tiết cũng như tiến độ dự án phát triển mẫu UAV tàng hình này.

"Không loại trừ khả năng tin tặc Trung Quốc đã lấy được nhiều bản vẽ từ các dự án UAV của Mỹ, giúp nước này sao chép những phi cơ hiện đại nhất của Washington, thậm chí là tìm cách cải tiến thiết kế của chúng", Rogoway nhận định.

Vndaily
Vndaily