Trung Quốc muốn thăm lãnh sự giám đốc Huawei bị bắt ở Ba Lan
 

Ánh Ngọc / vnexpress - 00:01 - 13/01/2019

Bắc Kinh đề nghị Warsaw đảm bảo quyền lợi cho Wang Weijing, giám đốc kinh doanh Huawei bị bắt với cáo buộc gây tổn hại an ninh quốc gia.
wang-5191-1547265998

 

Wang Weijing, giám đốc kinh doanh Huawei chi nhánh Ba Lan. Ảnh: SCMP.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV dẫn phát ngôn của Bộ Ngoại giao nước này hôm nay cho biết Bắc Kinh đang "theo sát" vụ bắt Wang Weijing, giám đốc kinh doanh chi nhánh Ba Lan của tập đoàn viễn thông Huawei, và đã đề nghị được thăm lãnh sự người này "càng sớm càng tốt". 

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ba Lan cũng yêu cầu Warsaw "đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp, cũng như đối xử nhân đạo và an toàn" với ông Wang, người bị bắt cùng một cựu nhân viên an ninh Ba Lan hôm 8/1. 

Hai người này đều bị nghi ngờ "làm việc cho các cơ quan Trung Quốc và gây tổn hại cho Ba Lan". Phát ngôn viên cơ quan an ninh Ba Lan Stanislaw Zaryn cho biết các điều tra viên đã lục soát căn hộ và nơi làm việc của hai nghi phạm, nói thêm rằng hai người này có thể làm việc cho nhiều tổ chức thuộc chính phủ Trung Quốc. 

Wang là lãnh đạo cấp cao tiếp theo của tập đoàn Huawei bị bắt sau giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu. Bà Mạnh bị bắt tại Vancouver, Canada hồi đầu tháng 12 năm ngoái theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc lừa dối các ngân hàng quốc tế để bán thiết bị máy tính cho Iran, vi phạm lệnh cấm vận Washington áp đặt lên Tehran. Trung Quốc sau đó cũng bắt hai công dân Canada, động thái mà các chuyên gia cho rằng nhằm trả đũa vụ bà Mạnh. 

Theo hồ sơ trên trang LinkedIn, Wang làm việc cho chi nhánh tại Ba Lan của Huawei từ năm 2011 và được chỉ định làm giám đốc kinh doanh từ năm 2017. Trước đó, ông là tùy viên tại Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Gdansk từ năm 2006 đến 2011. Huawei chưa đưa ra bình luận về sự việc, nhưng cho biết đã nắm được tình hình, đồng thời nhấn mạnh họ luôn hoạt động theo luật và quy định tại các quốc gia và luôn yêu cầu các nhân viên tuân thủ.

Vndaily
Vndaily