Trung Quốc nói Venezuela nên tự giải quyết khủng hoảng
 

Ánh Ngọc / vnexpress - 04:00 - 10/02/2019

Trung Quốc ủng hộ xử lý vấn đề Venezuela bằng biện pháp hòa bình trong bối cảnh nhiều nước đang gây sức ép lên Tổng thống Maduro.
000-1D60YU-5084-1549701623

 

Người ủng hộ Tổng thống Maduro tập trung tại  Caracas hôm 7/2. Ảnh: AFP.

"Các vấn đề của Venezuela nên được giải quyết bởi người dân nước này theo khuôn khổ hiến pháp và pháp luật, thông qua các kênh đối thoại hòa bình và giải pháp chính trị. Đây là cách duy nhất giúp Venezuela đạt được sự ổn định lâu dài", Reuters dẫn thông báo do Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố hôm qua.

Bình luận này được đưa ra sau cuộc họp tại Uruguay của Nhóm Liên lạc Quốc tế về Venezuela (ICGV) gồm các thành viên Liên minh châu Âu (EU) và một số nước Mỹ Latin, nhằm thúc đẩy giải quyết khủng hoảng Venezuela. ICGV cho rằng sự can thiệp quá mức từ bên ngoài có thể khiến tình hình trầm trọng thêm.

Bắc Kinh ủng hộ nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc giải quyết vấn đề Venezuela một cách hòa bình, hy vọng các bên tiếp tục đóng vai trò xây dựng.

Trung Quốc đã cho Venezuela vay hơn 50 tỷ USD thông qua các thỏa thuận về dầu mỏ, nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng cho nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, nguồn tài chính của quốc gia Nam Mỹ dần cạn kiệt sau khi nền kinh tế lao dốc kể từ năm 2015.

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido hôm 23/1 tự nhận là "tổng thống lâm thời" nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro, khiến tình hình nước này thêm căng thẳng. Mỹ và khoảng 20 nước EU đã công nhận tổng thống tự phong Guaido, trong khi Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia khác khẳng định Maduro là tổng thống hợp pháp của Venezuela.