Vụ trao nhầm con: Các điều khoản thỏa thuận hỗ trợ thay đổi liên tục
 

Theo Huy Thanh (Người lao động) - 11:00 - 20/07/2018

Tối 17-7, bệnh viện Đa khoa Ba Vì (TP Hà Nội) cho biết vẫn chưa chốt được thời gian làm việc với hai gia đình bị trao nhầm con trong khi các điều khoản thỏa thuận hỗ trợ từ lúc bắt đầu đến nay thay đổi liên tục.

Ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp của Bệnh viện (BV) Đa khoa huyện Ba Vì (TP Hà Nội) tối 17-7 cho biết đến nay, BV và hai bên gia đình bị trao nhầm con vẫn chưa chốt được thời gian chính thức và phương án thỏa thuận về mức hỗ trợ như nhiều thông tin báo đài đưa rằng "đã chốt được mức đền bù".

Vu-trao-nham-con-Cac-dieu-khoan-thoa-thuan-ho-tro-thay-doi-lien-tuc-benh-vien-1531880016-103-width540height360

 

Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì - Ảnh: NGÔ NHUNG

Tuy nhiên, theo ông Vinh, từ khi sự việc trao nhầm con được phát hiện thì các bên đã vào cuộc tiến hành thỏa thuận với nhau tuy nhiên từ lúc bắt đầu cho đến thời điểm này thì các điều khoản trong thỏa thuận hỗ trợ liên tục thay đổi. Khi chưa có buổi làm việc và chốt cuối cùng thì vẫn chưa thể khẳng định được chắc chắn điều gì.

Ông Vinh cho hay cuộc gặp sắp tới đây, hai bên gia đình không muốn làm to mọi chuyện nên muốn cuộc gặp này chỉ trong phạm vi các bên liên quan. Trong cuộc gặp sắp tới, BV sẽ lắng nghe đại diện hai bên gia đình nói tâm tư nguyện vọng. Về cơ bản, nếu những điều kiện do hai bên gia đình đưa ra mà bệnh viện thấy hợp lý sẽ quyết định luôn trong buổi gặp đấy.

Ông Vinh cho biết BV Đa khoa huyện Ba Vì dù rất khó khăn nhưng sẽ cố gắng để cân bằng các khoản, giải quyết dứt điểm theo sự chỉ đạo của cấp trên. Sau khi thỏa thuận đền bù cho hai bên gia đình xong mới tính đến việc làm việc với 2 nữ hộ sinh đã mắc lỗi trong quá trình trao trả con. BV không ép buộc 2 nữ hộ sinh trả số tiền bao nhiêu mà sẽ dựa trên cơ sở thỏa thuận với nhau.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 1-11-2012, chị Phùng Thị Thu Hiền và chị Vũ Thị Hương cùng đến sinh con tại BV Đa khoa huyện Ba Vì. Hai người phụ nữ này sinh con chỉ cách nhau 20 phút. Sau đó, nữ hộ sinh trao con cho 2 gia đình thì đã bị nhầm lẫn.

Sau 6 năm kể từ ngày sinh con, 2 gia đình thấy có nhiều điểm bất thường nên đã đưa đi xét nghiệm từ giữa tháng 4-2018, kết quả khẳng định có sai sót trao nhầm con. Tuy nhiên, từ đó đến nay, hai gia đình vẫn chưa tiến hành trao đổi hai bé vì vẫn còn một số vướng mắc...

Mặt khác, 2 gia đình bị trao trả nhầm con đã đề nghị BV Đa khoa huyện Ba Vì hỗ trợ chi phí về những tổn thất từ sự cố hy hữu này, trong đó có bên đề nghị BV hỗ trợ 300 triệu đồng.Tuy nhiên, BV Đa khoa huyện Ba Vì cho rằng quỹ đền bù rủi ro của BV khó đáp ứng được yêu cầu của gia đình hai bên nên chưa thống nhất việc bồi thường. BV đã có công văn gửi TAND huyện Ba Vì xem xét giải quyết vụ việc theo pháp luật.

Vndaily
Vndaily
Vndaily